View Full Version: Cá hồng kim :nuôi và sinh sản

>>>:::: Hoa viên cây cảnh ::::<<<< > ....::::: CÁC LOẠI CÁ CẢNH, CHIM CẢNH ::::..... > Cá hồng kim :nuôi và sinh sản


Title: Cá hồng kim :nuôi và sinh sản


duy - September 17, 2006 08:05 AM (GMT)
Giới thiệu :
Cá hồng kim ,nhiều nơi gọi là cá kiếm , là cá dễ nuôi và hiền có thể nuôi chung với các cá cảnh khác ,như Phượng Ḥang ,Tứ Vân ,Cánh buồm ,Thần tiên ,Hắc Kim,Hồng gấm ,Cá Vàng ,Bảy màu.Giá cá hồng kim rẻ thích hợp với túi tiền người b́nh dân (giá khỏang từ 1500-3000đ,ngay tại đường Nguyễn Thông,TPHCM bán nhiều cá cảnh ,tôi mua chỉ với 2000-2500đ) .Cá được làm cảnh và có thể nuôi để diệt trừ lăng quăng,góp phần pḥng chống được bệnh sốt xuất huyết hiện nay ở nước ta.
*Phân biệt cá cồ(trống),mái :Cá hồng kim có màu đỏ đậm ,có cá lai giữa màu đỏ và đen .Cá trống khác cá mái là đuôi cá trống có phần đặc biệt :cá trống dài hơn cá mái ( do phần dưới đôi cá trống dài ra ,nhọn )trông như một cây kiếm .Ngoài c̣n có cá song kiếm :trên dưới đuôi đều dài ra ,trông rất uy.
*Bể nuôi:
Chỉ cần có lu ,hủ vừa hay hồ kiếng nhỏ là có thể nuôi một căp cá .Trường hợp ta nuôi nhiều khỏang 5-6 cặp trở lên và cho sinh sản ,th́ thường hồ dài 0.8m,rộng 0.5,cao 0.5m là thích hợp ,chỉ sau vài tháng nuôi là có một hồ đầy ắp cá hồng kim.
C̣n nuôi ít cặp có thể xây như hồ nuôi cá lia thia mà tôi có đề cập ở bài “Cách ép cá lia thia và nuôi dưỡng cá con”,chiều cao có thể xây hơn .V́ cá hồng kim rất lanh và phóng rất tài.
*Nước:
Hồ nuôi bằng nước mưa th́ rất tốt cho cá (nước mưa đă được để lâu).Trường hợp nuôi cá bằng nước máy th́ ngâm độ 2 ngày để nước giảm lượng Clo.
*Chăm sóc cá và cho ăn:
Thả rong ,bèo :
Hồ cá nhỏ th́ thả rong hoặc một ,hai cọng bèo cái ,nó là cỏ thủy sinh ,sinh sản rât nhanh(dùng từ cọng không biết có đúng không,xin các bạn chỉ giáo).Hồ cá lớn th́ thả nhiều hơn ,hay thả lục b́nh (Bèo Nhật bản ,bèo tây) để che nắng ,che mưa,và là cũng là thức ăn cho cá .
Về thức ăn:
Cá hồng kim rất dễ nuôi có thể cho ăn lăng quăng ,trùng chỉ ,hoăc bột .Ng̣ai ra ,ta có thể cho cá ăn bánh ḿ :ta lấy phần ruột của ổ bánh ḿ đem phơi nắng ,sau đó ta bóp nhuyễn cho cá ăn ,cá rất phát triển ,tránh cho ăn quá nhiều mà thối nước.Kích cỡ trung b́nh của cá khỏang ngón tay út(người lớn),nếu nuôi tốt lâu năm cá lớn khỏang 3- hơn 3.5cm(cỡ hoặc lớn hơn hột quẹt gas thường dùng).
*Cho sinh sản
Cá hồng kim không sinh sản trứng rồi nở như cá lia thia ,mà sinh sản trực tiếp ra cá con .Thường cá thích đẻ vào ban đêm , đợt đầu tiên cá sinh sản khỏang 12-13 con ,các đợt sau vài chục con ,cá con được sinh ra màu vàng bơi lội khắp hồ.Hai ,ba ngày đầu không cho cá ăn vẫn sống ,thức ăn cho cá con là trứng nước ,hoặc bánh ḿ phơi khô đều tốt .
Bài viết này để các bạn xem cho vui ,tôi chỉ viết sơ lược(thời gian không cho phép).Các bạn nào có h́nh cá hồng kim post lên cho các bạn trên diễn đàn xem cho vui,c̣n tôi khi nào rănh mới chụp và post lên cho các xem
Cảm ơn các bạn đă xem bài viết.
Hosted for free by zIFBoards